Lending là gì? Các hình thức và ưu nhược điểm của Lending coin

Việc các holder nắm giữ đồng coin/token để kiếm lợi nhuận từ việc giá trị đồng coin tăng trưởng là điều thường thấy. Tuy nhiên, thay vì chờ đợi mỏi mòn từ một nguồn thu duy nhất, nhiều holder đã lựa chọn tham gia Lending coin. Với Lending coin, holder sẽ kiếm thêm được một khoản lãi suất nhất định từ việc cho vay. Vậy cụ thể Lending là gì? Làm sao để tham gia Lending? Cách thức hoạt động của việc vay mượn trong giới Crypto cụ thể như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng charityspace.net đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết sau đây!

Lending là gì?

Lending dịch ra Tiếng Việt có nghĩa là cho vay. Đây là hoạt động mà người có tài sản sẽ cho người có nhu cầu vay mượn với một lãi suất nhất định. Tương tự trong Crypto, Lending coin cũng là một hình thức cho vay nhưng tài sản cho vay ở đây sẽ là coin và token. Hoạt động cho vay sẽ được thực hiện thông qua các nền tảng Lending và sàn giao dịch có cơ chế Lending.

lending la gi

Trong đó:

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX – Centralized Exchange) có cơ chế Lending: Đây là các sàn giao dịch tiền mã hoá tập trung như Binance, Gate, Bitfinex… Để đáp ứng nhu cầu vay coin của các trader trên sàn nhằm mục đích làm đòn bẩy cho các giao dịch của họ, các sàn giao dịch này sẽ vận dụng số lượng coin từ quỹ dự trữ của sàn và số lượng coin của các holder thông qua hình thức Lending.
 • Nền tảng Lending: Đây là bên thứ ba đứng giữa có nhiệm vụ giải quyết các yêu cầu vay – cho vay của người dùng. Bao gồm: Nền tảng Lending phi tập trung như Aave, Compound, InstaDApp… và nền tảng Lending tập trung như BlockFi, Nexo, Celsius, Salt…
 • Người cho vay (Lender): Đây là những người sở hữu coin/token nhàn rỗi thực hiện gửi tài sản Crypto của mình vào nền tảng Lending cũng như cho các sàn CEX có cơ chế Lending vay mượn nhằm mục đích kiếm thêm thu nhập từ lãi suất cho vay.
 • Người đi vay (Borrower): Đây có thể là người dùng có nhu cầu vay coin/token hoặc là các sàn CEX có cơ chế Lending. Sau khi kết thúc thời hạn vay, họ sẽ phải trả cả tiền gốc lẫn tiền lãi cho Lender.

Các hình thức Lending trong Crypto

Có 2 hình thức Lending chính trong Crypto, bao gồm:

1. Các khoản vay nhanh (Flash loans)

Các khoản vay nhanh cho phép bạn vay vốn nhưng không cần thế chấp. Đối với hình thức cho vay này, người cho vay và người đi vay sẽ làm việc trực tiếp với nhau thông qua hợp đồng thông minh. Cụ thể, người đi vay phải trả lại khoản tiền đã vay cộng với tiền lãi trước khi giao dịch kết thúc. Nếu người đi vay không thực hiện đúng theo quy tắc thì hợp đồng thông minh sẽ tiến hành đảo ngược giao dịch. Đồng nghĩa với đó, khoản vay sẽ được xem như chưa bao giờ xảy ra.

flash loans trong lending

Thông thường, để hoàn thành thủ tục vay cần một quá trình khá dài và tương đối rắc rối. Tuy nhiên, với khoản vay nhanh thì mọi giao dịch và quy trình sẽ được tiến hành nhanh gọn chỉ trong vòng vài giây với phí giao dịch thấp hơn.

Hình thức vay này thường được ưu tiên cho một số trường hợp nhất định. Điển hình nhất là khi các nhà giao dịch muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng từ chênh lệch giá giữa hai thị trường đang thực hiện định giá một loại tiền điện tử khác nhau. Ý tưởng này đã được nền tảng cho vay Ethereum Aave tiên phong vào đầu năm 2020.

2. Các khoản vay thế chấp (Collateralized loans)

Các khoản vay thế chấp có thời gian đáo hạn lâu hơn. Nhờ vậy mà người đi vay sẽ có nhiều thời gian hơn để sử dụng khoản tiền đó.

Tuy nhiên, vì tiền điện tử rất dễ bay hơi nên thường khoản vay trên giá trị (LTV) sẽ thấp. Ví dụ, LTV bằng 50% thì bạn chỉ có thể vay tối đa là một nửa giá trị tài sản thế chấp của mình. Đồng thời, người vay cũng phải thực hiện cầm cố tài sản nếu muốn vay mượn.

Trong trường hợp, tài sản thế chấp của bạn giảm xuống dưới giá trị của khoản vay hoặc một số giá trị nhất định khác, số tiền sẽ được bán hoặc chuyển sang người cho vay. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn điều đó xảy ra thì bạn sẽ cần phải nạp thêm vào tài sản thế chấp của mình. Cuối cùng, khi bạn trả lại đủ cả khoản vay và khoản lãi thì bạn sẽ lấy lại được tài sản mà bạn đã thế chấp.

Cách thức hoạt động của Lending coin

Lending coin hoạt động trên cả các nền tảng Lending lẫn các sàn giao dịch tập trung có hỗ trợ cơ chế Lending. Trong đó, mỗi nền tảng sẽ có cách thức hoạt động không giống nhau. Cụ thể như sau:

1. Lending trên các nền tảng Lending

Các yêu cầu vay và cho vay của người dùng sẽ do nền tảng Lending đứng ra giải quyết. Cụ thể, người cho vay (Lender) sẽ gửi tài sản Crypto vào nền tảng Lending để nhận lãi suất. Trong khi đó, người có nhu cầu vay mượn (Borrower) sẽ phải thực hiện thế chấp tiền điện tử của mình vào một ví cụ thể có liên kết với nền tảng.

Dựa trên số lượng tiền mà Borrower đã thế chấp, nền tảng Lending sẽ cho Borrower vay một lượng coin/token tương ứng. Sau khi thời gian vay kết thúc, người đi vay sẽ phải thực hiện trả lại tiền gốc và tiền lãi.

lending coin la gi

2. Lending trên các sàn giao dịch tập trung

Thay vì là người trung gian chỉ ăn tiền hoa hồng trên tiền lãi như nền tảng Lending, các sàn giao dịch phi tập trung sẽ trực tiếp vay coin từ người dùng với một lãi suất nhất định được gọi là A%. Sau đó, các sàn này sẽ dùng số coin đã vay được để cho vay lại trong Margin Trading và Margin Free với mức lãi suất B%. Trong đó, B% sẽ lớn hơn A%.

Đối với cách thức này, các sàn giao dịch tập trung sẽ kiếm được thu nhập từ khoản chênh lệch giữa lãi suất vay (A%) và lãi suất cho vay (B%). Ngoài ra, một số sàn giao dịch còn có thể kiếm thêm được lợi nhuận từ phí hoa hồng (% tiền lãi mà người vay nhận được).

Ưu – Nhược điểm của Lending coin

Lending coin sở hữu rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, nó vẫn còn có một số hạn chế mà bạn nên lưu tâm trước khi quyết định tham gia hoạt động này.

1. Ưu điểm

 • Đối với Lender, Lending coin giúp số coin/token nhàn rỗi có thể sinh ra lợi nhuận, giúp Lender có thêm một nguồn thu nhập thụ động hiệu quả từ lãi suất tiền vay.
 • Đối với Borrower, Lending coin giúp họ có thể vay coin/token ngay cả khi đang gánh nợ xấu tại ngân hàng, lịch sử tín dụng không tốt. Đồng thời, các khoản vay từ Lending coin còn đem đến cơ hội giúp Borrower tạo ra đòn bẩy nhằm tối đa hoá lợi nhuận cho các giao dịch của họ.
 • Thủ tục tham gia Lending coin rất đơn giản và nhanh gọn.
 • Thời hạn cho vay của Lending coin rất linh hoạt, đáp ứng được hầu hết các nhu cầu khác nhau của cả Lender và Borrower.

2. Nhược điểm

 • Mức độ an toàn: Lender có thể mất cả gốc lẫn lãi nếu không may dính phải nền tảng Lending lừa đảo. Ngoài ra, để tham gia Lending coin, người dùng cần phải nạp coin/token vào một chiếc ví cụ thể có liên kết với nền tảng. Thường các loại ví này sẽ là ví nóng mà ví nóng thường sẽ có độ an toàn kém hơn so với ví lạnh.
 • Rủi ro giá trị đồng coin bị giảm: Không ai có thể biết trước được ngày mai thị trường và giá trị của các đồng coin sẽ thay đổi như thế nào. Nếu giá trị của đồng coin đến thời hạn nhận lãi suất thấp hơn so với giá trị đồng coin lúc Lender cho mượn thì rất có khả năng tiền lãi lẫn tiền gốc cũng không đủ để bù lại khoản thâm hụt. Ngược lại, nếu giá trị đồng coin tăng mạnh thì Borrower sẽ rất “vất vả” để có thể trả đủ tiền gốc và lãi đúng thời hạn cho Lender.

Các thông số cần quan tâm trong Lending

Khi tham gia Lending coin, bạn cần lưu ý và nắm rõ các thông số sau:

 • Tỷ lệ lãi suất (Interest Rate): Đây là tỷ lệ lợi nhuận mà Lender nhận được từ việc cho vay 1 đồng crypto của mình. Tỷ lệ lãi suất càng cao sẽ thúc đẩy hành vi cho vay của Lender càng hiệu quả.
 • Thời hạn cho vay (Lending Time): Đây là khoảng thời gian kể từ khi Lender cho vay đến khi Lender nhận được về tay tiền gốc lẫn lãi. Tùy sàn giao dịch và nền tảng Lending, thời hạn vay sẽ được quy định khác nhau. Thông thường, nó sẽ là 7, 14, 30 hoặc 90 ngày. Trong thời gian này, tài sản tham gia Lending sẽ bị khoá và Lender sẽ không thể thực hiện rút – chuyển cho đến thời điểm đáo hạn.
 • Tài sản cho vay (Crypto Asset): Đây là số tiền mã hoá có trong ví của Lender được dùng để thực hiện hoạt động cho vay.
 • Tổng giá trị đã khoá (Total Value Locked – TVL): Đây là tổng số lượng tài sản bị khóa trong nền tảng Lending. Chỉ số TVL càng cao phần nào cho thấy sự uy tín của nền tảng.

tvl trong lending coin

Kết luận

Như vậy là chúng tôi đã vừa chia sẻ xong đến bạn đọc các thông tin chi tiết về Lending coin. Mong rằng qua bài viết, mọi người đã biết Lending là gì cũng như hiểu rõ hơn về lợi ích và hạn chế của nó. Chúc mọi người sẽ có thêm một nguồn thu nhập thụ động hiệu quả từ lượng coin nhàn rỗi của bản thân!