CZ là ai? Hành trình xây dựng đế chế Binance của Changpeng Zhao

Người sáng lập ra Binance – Changpeng Zhao (CZ) đã từng là nhân viên bán bánh hamburger tại McDonald’s và là nhân viên trạm xăng để phụ giúp gia đình trước khi trở thành nhân vật có tiếng tăm trong giới crypto. Vậy CZ là ai mà lại có tầm ảnh hưởng đến ngành tiền điện tử đến vậy. Mời bạn cùng charityspace.net tìm hiểu về nhân vật này trong bài viết dưới đây nhé!

Changpeng Zhao (CZ) là ai?

Changpeng Zhao là người Canada nhưng có gốc Trung Quốc, ông còn được biết đến với cái tên là CZ. Ông là một thành viên phát triển nên Blockchain.info, CTO của OKCoin đồng thời cũng là nhà sáng lập ra Binance – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới.

cz la ai

Tại bảng xếp hạng hàng ngày về những người giàu nhất thế giới thì CZ Binance hiện đang xếp thứ 14 với giá trị tài sản ròng ước tính lên tới 96 tỷ USD vào ngày 23/01/2022.

Thời thơ ấu của Changpeng Zhao (CZ)

Changpeng Zhao sinh ra trong một gia đình trí thức, cha mẹ ông đều là giáo viên. Cha ông là một giáo sư bị chính quyền gán tội “trí thức thân tư sản” và đã bị lưu đày ngay sau khi CZ ra đời.

Gia đình ông di cư đến Vancouver, Canada vào cuối 1980 khi Changpeng Zhao tròn 12 tuổi. Tại nơi đây ông đã kiếm tiền trang trải các chi phí sinh hoạt trong gia đình như làm nhân viên lật bánh hamburger  tại McDonald’s và làm một nhân viên trực ca đêm tại một trạm xăng.

Ông theo học tại Đại học McGill ở Montreal chuyên ngành Khoa học máy tính nhưng ông cũng thể hiện tài năng tại thị trường chứng khoán và lĩnh vực giao dịch tương lai.

Hành trình xây dựng đế chế Binance

Vào 2013, CZ được giới thiệu về Bitcoin trong một lần chơi với bạn đang làm cho một quỹ đầu tư mạo hiểm. Điều này đã thu hút được CZ, ông đọc sách trắng và thu thập các thông tin trên các diễn đàn Bitcointalk và tham dự một số hội nghị có liên quan.

Vào 2014, ông đã bán nhà để vào hết Bitcoin, ba tháng sau giá Bitcoin giảm xuống khiến ông mất giá trị của ngôi nhà chỉ trong vòng 2 năm. Không những bán nhà, ông còn bỏ việc và nhúng chân sâu hơn vào tiền điện tử. Ông làm việc tại OKCoin với tư cách giám đốc công nghệ.

Tháng 9/2015 ông quay lại Thượng Hải để thành lập một công ty chuyên cung cấp các hệ thống giao dịch dựa trên các đám mây cho nhà khai thác có tên là Bijie Tech. Sau đó ông cảm thấy không hài lòng và đã quyết định rời đi.

Khoảng thời gian 2 năm trong ngành ông đã chứng kiến một số sự kiện có tính lịch sử như sàn MT.GOX bị tấn công đến nỗi phá sản và một thời kỳ bùng nổ về ICO. Ông cũng mơ ước có cho mình một sàn giao dịch tiền điện tử mà không có dính líu gì đến fiat. 

Nhận thấy đây chính là thời điểm thích hợp để tạo nên đế chế cho riêng mình, vào tháng 7/2017 CZ quyết định khởi động một ICO và số tiền huy động được là 15 triệu USD với 200 triệu BNB được bán ra trong các đợt sale.

Bằng tất cả kinh nghiệm ông tích lũy được chỉ chưa đầy 8 tháng Changpeng Zhao đã đưa Binance từ một thứ chưa có gì thành một thủ lĩnh có tiếng trong lĩnh vực sàn giao dịch.

cz binance

Ông cũng khá bất ngờ với sự thành công này nhưng bước ngoặt không ngờ tới đã xảy ra với CZ vào năm 2017. Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra lệnh cấm đối với ICO cùng các giao dịch tiền điện tử, điều này buộc Changpeng Zhao phải đưa “đứa con” này rời khỏi Trung Quốc.

Ngay sau đó sàn giao dịch đã có 2 văn phòng tại Nhật Bản và Đài Loan. Vào ngày 26/03/2018 công ty chính thức có trụ sở chính tại Malta. Cho đến thời điểm hiện tại thì Binance hầu như đã có văn phòng tại các thị trường giao dịch điện tử trên thế giới.

Kết luận

Nhờ thành công với dự án này mà Changpeng Zhao đã trở thành một trong những người quyền lực nhất trong Crypto. Năm 2018, ông vinh dự được tạp chí Forbes vinh danh là một trong những tỷ phú Đô la của thế giới với tài sản ước tính 1,2 tỷ USD. 

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc Changpeng Zhao CZ là ai rồi, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích trong hành trình tìm kiếm những dự án tiềm năng cho mình nhé!